นักทรัมเป็ตแจ๊ส “สจ๊วต ฮอว์กินส์” ร่วมน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” เรียบเรียงใหม่เพื่อการกุศล

นักทรัมเป็ตแจ๊ส “สจ๊วต ฮอว์กินส์” ร่วมน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9
อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น”  เรียบเรียงใหม่เพื่อการกุศล 

เปิดให้ดาวน์โหลดและสตรีมฟังได้พร้อมกันทั่วโลกแล้ววันนี้รายได้สมทบทุนและสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

กรุงเทพฯ 19 ธันวาคม 2560– นักดนตรีแจ๊สชาวอังกฤษ “สจ๊วต ฮอว์กินส์” อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” มาเรียบเรียงใหม่ พร้อมร่วมบรรเลงท่วงทำนองโดยนักดนตรีแจ๊สชั้นนำของประเทศไทย เพื่อร่วมน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยรายได้ทั้งหมดจากการดาวน์โหลดและสตรีมเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ที่เรียบเรียงใหม่โดยฮอว์กินส์ จะนำไปสมทบทุนและสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่https://UmusicTH.lnk.to/ak8Xi

บทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” เป็นนับเป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกที่นำออกบรรเลงสู่ประชาชน ก่อนจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่พสกนิกรชาวไทยโดยทันที บทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ที่เรียบเรียงใหม่โดยฮอว์กินส์นั้น มีท่วงทำนองและจังหวะที่ร่าเริงแจ่มใส และมีกลิ่นอายของดนตรีในสไตล์แบบนิวออร์ลีนส์ ซึ่งนอกจากการบรรเลงทรัมเป็ตและฟรูเกิลฮอร์นโดยฮอว์กิ้นส์แล้ว ยังมีศิลปินอีกมากมายร่วมร่วมสร้างสรรค์ผลงาน  ไม่ว่าจะเป็นแซกโซโฟนโดย ภาสกร โมระศิลปิน เปียโนโดย คม วงษ์สวัสดิ์ เบสโดย ปอง นครชัย และกลองโดย ฐิฏิวัฒน์ ตรีภพ

โปรเจคพิเศษของฮอว์กิ้นส์ คือ การเรียบเรียงบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ฉบับเรียบเรียงโดยฮอว์กินส์ โดยมี Universal Music ประเทศไทย เป็นตัวแทนในการจัดจำหน่าย ซึ่งท่านสามารถดาวน์โหลดเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ฉบับเรียบเรียงโดยฮอว์กินส์ ได้แล้ววันนี้ที่ iTunes และสามารถรับฟังแบบ Streaming ได้ทาง Apple Music, Deezer, Joox Music, Spotify, Tidal และ True Music นอกจากนี้ ผู้สนใจยังสามารถเลือกดาวน์โหลดเพลงเป็นเสียงรอสายได้ทั้งทางเครือข่าย AIS, DTAC และ TRUE MOVE อีกด้วย ทั้งนี้ เงินรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการจะสมทบทุนการดำเนินงานของมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2555 ด้วยเงินพระราชทานเป็นทุนประเดิมจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมูลนิธิอุทกพัฒน์ฯ ได้น้อมนำแนวพระราชดำริด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำชุมชน เพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้ง เสริมสร้างชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชนให้เข้มแข็ง

สจ๊วต ฮอว์กินส์ กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในฐานะชาวต่างชาติที่ได้อาศัยอยู่ในประเทศไทยมากว่าสิบปี และได้ร่วมกับเพื่อนนักดนตรีแจ๊สฝีมือดีในประเทศไทยในการสร้างสรรค์ผลงานดนตรีในโปรเจ็คการกุศลครั้งนี้เพื่อถวายความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในฐานะ “ราชันย์แห่งแจ๊ส และกษัตริย์นักพัฒนา” และในโอกาสนี้ ผมขอเชิญชวนทุกท่านร่วมดาวน์โหลดบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น” ฉบับเรียบเรียงใหม่ หวังว่าทุกท่านจะชื่นชอบและมีความสุขไปกับผลงานชิ้นนี้ครับ”

สจ๊วต ฮอว์กินส์ เกิดที่ประเทศออสเตรเลีย เป็นบุตรของผู้ปกครองชาวสหราชอาณาจักร และจีนเชื้อสายมาเลเซีย โดยใช้ชีวิตในวัยเด็กอยู่ที่ประเทศฮ่องกง และเริ่มเล่นทรัมเป็ตเมื่ออายุ 9 ปี เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่น เขาได้ค้นพบความหลงใหลในดนตรีแจ๊สและบลูส์ จากการซึมซับผลงานของศิลปินชื่อดังอย่าง ดุ๊ค เอลลิงตัน และ เฟรดดี้ ฮับบาร์ด และการร่วมแสดงในวงดนตรีด้วยตนเอง หลังจบมัธยมปลาย สจ๊วตย้ายไปยังประเทศอังกฤษ และเข้าศึกษาในสาขาประวัติศาสตร์สมัยใหม่ (Modern History) ที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ฮอว์กินส์ร่วมแสดงในฐานะนักดนตรีเดี่ยวกับวงแจ๊สออร์เคสตราของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และยังเล่นร่วมกับนักดนตรีแจ๊สเยาวชนชั้นนำที่ประเทศอังกฤษอีกด้วย สจ๊วตใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมาแล้วกว่า 11 ปี และยังคงขึ้นแสดงในหลากหลายโอกาส ทั้งในประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ทั่วเอเชีย หลังจากที่ได้ร่วมบรรเลงบทเพลงไปกับศิลปินชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โก้ มิสเตอร์แซกแมน หรือนักเปียโนและนักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง หนึ่ง-จักรวาล เสาธงยุติธรรม

Post Author: admin

กิจกรรม,รายการทีวี,ภาพยนต์,คอนเสิร์ต,ละครเวที,เพลงไทย/ลูกทุ่ง/สากล,แมกกาซีน,ข่าวซุบซิบ,โปรโมชั่น,ผลิตภัณฑ์,ยานยนตร์,อสังหาริมทรัพย์,สุขภาพ,ไลฟ์สไตล์,ท่องเที่ยว,ไอที