IT WOULD BE SILLY TO BE JEALOUS OF A FLOWER โดย นที อุตฤทธิ์

IT WOULD BE SILLY TO BE JEALOUS OF A FLOWER

โดย นที อุตฤทธิ์

18 พฤษภาคม 8 มิถุนายน 2560

229 จาลัน มาลอฟ

บูกิต บันดารายาม บังซา 59100

เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอ นิทรรศการ It Would Be Silly to Be Jealous of a Flower  โดย นที อุตฤทธิ์ ศิลปินจากกรุงเทพฯ ประเทศไทย ที่ ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต เลขที่ 299 จาลัน มารอฟ, บูกิต บันดารายา, บังซา 59100, เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 18 พฤษภาคม 8 มิถุนายน 2560 และพิธีเปิดการแสดงในวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม เวลา 17.00 น. 20.00 น.  

“ดอกไม้กับการวาดภาพดอกไม้ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน แม้จะมีบางอย่างที่เชื่อมโยงกัน ในการจัดวางรวมกัน ดอกไม้มีความอิสระ มีความเป็นธรรมชาติในแบบของมัน มันถูกนำมาจัดวางในภาพวาด แต่หาใช่เป็นตัวแทนแห่งมวลดอกไม้แต่อย่างใด” ข้อความตัดตอนจาก Forget Me Not With Artist Palette – 13 ธ.ค. 2560 โดย นที อุตฤทธิ์ – ศิลปิน

 การกลับมาแสดงงานที่กัวลาลัมเปอร์ในครั้งนี้ ศิลปินชาวไทย นที อุตฤทธิ์ มาพร้อมกับภาพวาดดอกไม้แบบ still-life จำนวน 29 ชิ้น ซึ่งห่างจากงานนิทรรศการเดี่ยวที่เมืองนี้นานถึง 4 ปี  ภาพวาดชุด
It Would Be Silly to Be Jealous of a Flower ของนที เป็นการแสดงผลงานต่อจากงานที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของเขาเมื่อ 4 ปีก่อน ที่จาร์กาต้า ซึ่งมีชื่อว่า Samlee & Co., The Absolutely Fabulous Show ทั้งนี้ งานชุดนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คภาพวาดล่าสุดที่เขาสำรวจและค้นหาประเภทของศิลปะ 5 แบบ ตามขนบของศิลปะตะวันตกแบบคลาสสิค

ภาพที่พรรณนาถึงพรรณพฤกษาที่ทั้งห่อเหี่ยว และไม่สมบูรณ์ เป็นการจดบันทึกถึงคำถามและการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของนที อันมาสู่การสร้างสรรค์ชุดภาพที่ตั้งเรียงรายแสดงอยู่อย่างสวยงามบนขาตั้งภาพนี้ นที นำความจริงและเรื่องแต่ง ผ่านภาพวาดดอกไม้ เขาพินิจพิเคราะห์ถึงชีวิต สติสัมปชัญญะของมนุษย์  หวนระลึกความทรงจำที่ดี ตั้งคำถามเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของที่รวมเอาประเพณี และจริยธรรมที่เป็นตัวกำหนดชีวิตประจำวันของเรา เขาบันทึกสิ่งที่เขาไตร่ตรองผ่านภาพวาดที่อุปมาอุปมัยถึงธรรมะและอธรรม

นที ถือเป็นจิตรกรที่ประสบความสำเร็จที่สุดในบรรดาศิลปินรุ่นราวคราวเดียวกันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เขาตั้งคำถามกับความหยามเหยียดที่ศิลปะร่วมสมัยสื่อสารออกมา เมื่อเล่าถึงหัวข้อเหล่านี้อย่างตั้งอกตั้งใจ ผ่านภาพวาดมานานนับศตวรรษ ภาพวาดชุดนี้นำไปสู่การตั้งคำถามถึงการรับรู้ในยุคสมัยใหม่ เกี่ยวกับดอกไม้ และวัตถุพฤกษศาสตร์เหล่านี้ ในห้วงช่วงเวลาที่แนวคิดเรื่องความเป็นต้นฉบับดั้งเดิมของทุกสิ่งทุกอย่างตั้งอยู่บนความเสี่ยง ภาพวาดดอกไม้เหล่านี้กล่าวถึงวิวัฒนาการของการใช้สัญลักษณ์ และความเคารพศรัทธาที่พวกเขาไม่ได้ยึดถือไว้อีกต่อไปแล้ว นทีได้พิจารณาอย่างรอบคอบในการสร้างสรรค์ผลงานชุด still-life เหล่านี้ โดยเขาได้แขวนข้อจำกัดแห่งสัญชาตญาณของเขาระหว่างผืนผ้าใบและกรอบภาพ และเปล่งความรู้สึกถึงคุณค่าเหนือกาลเวลาออกมาได้อย่างเต็มที่ ผ่านการนำเสนอความเป็นจริงอย่างเป็นรูปธรรม

นที อุตฤทธิ์ (เกิดที่กรุงเทพฯ ในปี พ.ศ. 2513) ศึกษาที่วิทยาลัยช่างศิลป์ ปี พ.ศ. 2531 และจบการศึกษาจากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ปี พ.ศ. 2534 เคยจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวผลงาน อันได้แก่ Optimism Is Ridiculous, The Altarpieces ณ อายาล่า มิวเซียม – กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ (2559) Illustration of the Crisis ณ แกลเลอรี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ – กรุงเทพฯ ประเทศไทย (2556) After Painting ณ สิงคโปร์ อาร์ต มิวเซียม ประเทศสิงคโปร์ (2556) และ  The Amusement of Dreams, Hope and Perfection ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ ศูนย์วิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย – กรุงเทพฯ ประเทศไทย (2550)

และมีงานแสดงผลงานแบบกลุ่มล่าสุด ได้แก่  Thai Eye จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กรุงเทพฯ ประเทศไทย และ ซาทชิ แกลเลอรี, ลอนดอน สหราชอาณาจักร (2558/2559) Art of ASEAN แบง เนการา มิวเซียม และ แกลเลอรี กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย (2559) Time of Others หอศิลปะร่วมสมัยโตเกียว เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น (2559) และ Asian Art Biennale 2013 แสดงผลงานชุด Everyday Life ณ พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์แห่งชาติไต้หวัน ไทเป ประเทศไต้หวัน (2556)

 ผลงานของเขาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชั่นที่มีชื่อเสียง เช่น ผลงานที่จัดแสดงที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ – กรุงเทพฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร กรุงเทพฯ บริติช เคานซิล กรุงเทพฯ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม ประเทศไทย ลาซาลล์ คอลเลจ ออฟ ดิ อาร์ต และ สิงคโปร์ อาร์ต มิวเซียม  ประเทศสิงคโปร์  พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ โฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม ควีนส์แลนด์ อาร์ต แกลลอรี และหอศิลปะสมัยใหม่ ที่บริสเบน สิงคโปร์ อาร์ต มิวเซียม ที่สิงคโปร์ รวมถึงคอลเลคชั่นของเขาเองที่ยุโรป และเอเชีย      ชิ้นงานที่หลากหลายของ นที อุตฤทธิ์ นั้นมุ่งเน้นไปที่การทดลองเชื่อมต่อตรงกลางระหว่างการวาดภาพกับรูปถ่ายและประวัติศาสตร์ศิลปะตะวันตก แสง และทัศนมิติบางอย่างที่ศิลปินเลือกที่จะใช้สร้างผลงาน มุ่งเน้นไปที่การวาดภาพที่เป็นการค้นคว้าการทำผลงานภาพใหม่ๆ ภาพที่ซับซ้อนของเขา ที่ซ่อนอุปมาที่หลากหลาย มักจะอยู่ในรูปแบบของการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม และมีการพาดพิงถึงความเป็นไปอย่างกว้างๆ ของสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทย ทั้งทางสังคมและการเมือง

ริชาร์ต โคห์ ไฟน์ อาร์ต เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 และถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกการแนะนำศิลปะร่วมสมัยตะวันออกเฉียงใต้สู่ประเทศมาเลเซียและในภูมิภาค ทำหน้าที่ส่งเสริมศิลปินเกิดใหม่ที่มากด้วยความสามารถและให้เป็นที่ยอมรับ แกลลอรี่นำผลงานศิลปะทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่มุ่งมั่นในแนวทางที่เกิดขึ้นใหม่ และสื่อที่ท้าทายความสามารถ ออกจัดแสดงโดยเป็นประจำ

รูปภาพทั้งหมดมีลิขสิทธิ์

(All images are subject to copyright.)

    Natee Utarit

Flower No.23

27-12-2016

Oil on canvas with antique frame (French)

48.5 x 49 cm (painting); 64.5 x 56.5 cm (frame)

 

Natee Utarit

Chrysanthemum

10-01-2017

Oil on canvas with antique frame (Italian)

36.5 x 31.5 cm (painting); 56 x 50 cm (frame)

 

Natee Utarit

It Would Be Silly to Be Jealous of a Flower…

28-01-2017

Oil on canvas with antique frame (French)

46.5 x 72 cm (painting); 62.5 x 88 cm (frame)

Natee Utarit

MOKARA Orchids

02-03-2017

Oil on canvas with antique frame (English)

46.5 x 68 cm (painting); 71.5 x 93 cm (frame)

Natee Utarit

Roses

07-03-2017

Oil on canvas with antique frame

33 x 47 cm (painting); 57 x 70.5 cm (frame)

Natee Utarit

Flower With Ant and Butterfly in the Kitchen

09-03-2017

Oil on canvas with antique frame (French)

75 x 58.5 cm (painting); 97 x 80 cm (frame)

Post Author: admin

กิจกรรม,รายการทีวี,ภาพยนต์,คอนเสิร์ต,ละครเวที,เพลงไทย/ลูกทุ่ง/สากล,แมกกาซีน,ข่าวซุบซิบ,โปรโมชั่น,ผลิตภัณฑ์,ยานยนตร์,อสังหาริมทรัพย์,สุขภาพ,ไลฟ์สไตล์,ท่องเที่ยว,ไอที